อะไรคือ ระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ
Advanced Driver – Assistance Systems (ADAS)
ระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ Advanced Driver – Assistance Systems (ADAS)

เป็นระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน (Active Safety) ที่ช่วยป้องกัน หลีกเลี่ยง และลดความเสี่ยง ทำให้การขับขี่บนท้องถนนมีความปลอดภัย ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ หรือแม้กระทั่งทำให้การขับขี่มั่นใจมากขึ้น

รถที่มีระบบ ADAS มาให้ มี 2 รุ่นได้แก่ MG HS และ MGZS EV โดยจะมี 3 ระบบ

1. ระบบ FDA (Front Drive Assist) ที่จะทำงานพร้อมกับระบบ (Adaptive Cruise Control) ที่ช่วยควบคุมความเร็วในขับขี่และปรับเป็นความเร็วอัตโนมัติ สามารถตั้งค่าความเร็วได้ที่ 30-150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

2. ระบบ (Front Camera) ที่ทำงานควบคู่กับ ระบบ (Adaptive Cruise Control) และระบบ MG Autopilot หรือระบบ TJA (Traffic Jam Assist) ที่ติดอยู่ตรงหน้ากระจกรถ เป็นระบบที่ตรวจจับเส้น ของถนนทำให้รถ ไม่ออกนอกเลนจะช่วยให้เราไม่ต้องขับรถออกนอกเลน

3. ระบบ RDA (Rear Drive Assist) โดยระบบนี้จะอยู่ท้ายกันชนหลัง ด้านซ้ายและด้านขวา การทำงานจะคอยแจ้งเตือนไปที่กระจกทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของตัวรถ เมื่อเรากำลังจะแซงรถ และมีอีก 1 ตัว คือ เรดาร์ถอยหลัง 4 จุด จะอยู่ตรงบริเวณด้านล่างของกันชน

วิธีการดูแลรักษา

1. FDA (Front Drive Assist) อยู่บริเวณด้านหน้าของรถ มีสัญญาณเตือนขึ้นว่า Front Radar Blocked อาจจะเกิดจากคราบโคลน หรือสิ่งสกปรกเกาะที่เรดาร์สัญญาณ ทำให้มีสัญญาณเตือนที่หน้าปัดเรือนไมล์ ถ้ามีสิ่งสกปรกอยู่ ให้ทำความสะอาด สัญญาณเตือนก็จะหายไป

2. ระบบ (Front Camera) ที่ติดอยู่ตรงหน้ากระจกรถยนต์ มีสัญญาณเตือนขึ้นว่า Front Radar Blocked อาจจะเกิดคราบน้ำ หรือคราบสกปรกตรงบริเวณกระจก ทำให้เกิดสัญญาณเตือนขึ้นมา หรือเราขับรถหันไปตรงกับแสงพระอาทิตย์ ก็จะทำให้มีสัญญาณเตือนขึ้นมาเหมือนกัน

3. RDA (Rear Drive Assist) อยู่ภายในกันชนท้ายด้านซ้ายและด้านขวา RDA blocked หรือ Rear Radar Blocked จะเตือนตอนเราขับรถแซง MG HS ขึ้นเตือนตรงหูช้าง ด้านซ้ายและขวาของรถ ส่วน MGZS EV ขึ้นเตือนตรงกระจกมองซ้ายและขวา หลังจากแซงรถเรียบร้อยแล้วสัญญาณเตือนก็จะหายไป และมีอีก 1 ตัว คือ เรดาร์ถอยหลัง ขึ้นตรงเข็มหน้าของหน้าปัดเรือนไมล์ อาจจะเกิดจากคราบสกปรก ที่อยู่ตรงเซ็นเซอร์สัญญาณ หรือตอนล้างรถใหม่ๆ ก็จะมีสัญญาณเตือนขึ้นเหมือนกัน ให้ทำการเช็ดทำความสะอาดคราบน้ำให้แห้ง สัญญาณเตือนก็จะหายไป

เอ็มจี ออโต้ แกลเลอรี่ กรุ๊ป ได้นำความรู้ดีๆ มาให้คุณลูกค้าแก้ไขเบื้องต้น ถ้ามีสัญญาณเตือนที่หน้าปัดเรือนไมล์ คุณลูกค้าได้ทำตามวิธีแก้ไขแล้วยังไม่หาย สามารถนำรถเข้ามาดูที่ศูนย์บริการเอ็มจี ออโต้ แกลเลอรี่ กรุ๊ป ได้ทุกสาขานะคะ


ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE ไม่ตกหล่นทุกข่าวสำคัญ
Add friend ที่ ID : @Autogallerygroup

เพิ่มเพื่อน